Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không để trẻ mắc bệnh võng mạc trì hoãn khám vì dịch Covid-19

Bệnh võng mạc trẻ sinh non là tình trạng bệnh lý xảy ra do sự phát triển bất thường của mạch máu võng mạc. Bệnh có thể gây mù lòa cho trẻ từ rất sớm nếu không được khám sàng lọc, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, vì vậy, dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cha mẹ cũng đừng bỏ lỡ thời điểm quan trọng để thăm khám cho trẻ.

Theo ThS. BS Lưu Quỳnh Anh – Phó Khoa Mắt, Bệnh viện Nhi Trung ương, nhìn bằng mắt thường mắt trẻ sinh non hoàn toàn bình thường, bệnh phải được bác sĩ chuyên khoa mắt khám bằng đèn soi đáy mắt gián tiếp sau khi tra giãn đồng tử để quan sát toàn bộ võng mạc.

Không phải tất cả trẻ sinh non đều phải khám sàng lọc bệnh võng mạc trẻ sinh non mà những trẻ trẻ có tuổi thai khi sinh ≤ 33 tuần và cân nặng khi sinh ≤ 1800g mới cần phải khám sàng lọc mắt. Tuy nhiên, với những những trẻ có tuổi thai khi sinh > 33 tuần, cân nặng khi sinh > 1800g, nhưng có thêm các yếu tố nguy cơ như suy hô hấp, viêm phổi, thở oxy kéo dài, thiếu máu, nhiễm trùng … cũng cần phải được khám mắt nếu có yêu cầu của bác sĩ sơ sinh.

Đối với bệnh võng mạc ở trẻ sinh non thì thời điểm thăm khám trẻ là cực kì quan trọng. Lần khám mắt đầu tiên cần được tiến hành khi trẻ được 3-4 tuần sau khi sinh hoặc khi trẻ được ≥ 31 tuần tuổi (tính cả tuổi thai và tuổi sau khi sinh), tùy thuộc vào mốc thời gian nào đến sau và trẻ sẽ được tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Zalo

Phát hiện bệnh võng mạc đẻ non sớm là yếu tố tiên quyết để trẻ có cơ hội điều trị thành công.

ThS. BS Lưu Quỳnh Anh – Phó Khoa Mắt cho biết, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều gia đình có tâm lý ngại đưa con đến những cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa mắt khám sàng lọc bệnh võng mạc trẻ đẻ non. Kể cả những bé đã được bác sĩ khám sàng lọc mắt và hẹn khám lại.

Trong số đó có những bé không may bị bệnh mà không được khám và can thiệp kịp thời, đã bị bong võng mạc không còn cơ hội điều trị, dẫn đến mất đi ánh sáng vĩnh viễn không thể cứu chữa được.


Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Hôm qua : 93
Tháng trước : 2.792