Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể tiêm vắc-xin Covid-19 từ tháng 4, do Úc viện trợ

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em do Úc viện trợ. Nếu được chấp thuận, số vắc-xin này sẽ được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi vào tháng 4 tới.

 

Zalo

Vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer. Ảnh minh họa: Bộ Y tế

Theo Cổng thông tin của Bộ Y tế về đại dịch Covid-19, Bộ Y tế vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cơ quan này tiếp nhận viện trợ 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 từ Chính phủ Úc để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Trước đó, phía Australia đã làm việc với Bộ Y tế và khẳng định có thể viện trợ khoảng 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em cũng như chịu trách nhiệm vận chuyển, chi trả chi phí vận chuyển vắc-xin về Việt Nam.

Đợt 1 sẽ có khoảng 9,7 triệu liều vắc-xin, gồm 9 triệu liều vắc-xin do Moderna sản xuất và 0,7 triệu liều vắc-xin do Pfizer sản xuất. Số vắc-xin này có hạn sử dụng đến tháng 7 tới, có sẵn tại Úc và có thể đưa về Việt Nam vào đầu tháng 4-2022.

Đợt 2 có khoảng 4 triệu liều vắc-xin do Pfizer sản xuất, được Chính phủ Úc viện trợ thông qua UNICEF. Úc đang hoàn thiện các thủ tục, dự kiến cũng sẽ cung cấp trong tháng 4 tới.

Theo Bộ Y tế, nếu được tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin nói trên, bộ có thể thực hiện việc tiêm chủng cho trẻ em từ tháng 4-2022.

Bộ Y tế cũng sẽ đề xuất số lượng vắc-xin cần mua thêm (nếu cần thiết) để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sau khi rà soát, dự báo tình hình tiêm chủng và số lượng vắc-xin dự kiến được viện trợ.

Đầu tháng 2 vừa qua, Chính phủ đã đồng ý và giao Bộ Y tế mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhưng việc mua vắc-xin chậm hơn so với dự kiến.

Giữa tháng 3 này, giải trình với Thủ tướng về nguyên nhân chậm trễ, Bộ Y tế cho biết tuy đã khẩn trương làm việc với Pfizer để mua vắc-xin nhưng do việc hoàn thiện hợp đồng phụ thuộc nhiều vào phía Pfizer nên cơ quan này không thể chủ động. Tuy nhiên, bộ vẫn đang tiếp tục làm việc để sớm hoàn tất việc thương thảo.


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 77
Tháng trước : 894