Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dịch sốt xuất huyết sắp đạt đến đỉnh dịch

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện Hà Nội đã ghi nhận gần 3.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) từ đầu năm đến nay, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Mặc dù đã có nhiều biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia y tế, đỉnh dịch thường rơi vào từ tháng 9 đến tháng 11, do đây là thời điểm có điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển và gia tăng mật độ muỗi truyền bệnh SXH. Vì vậy, nếu không có các giải pháp phòng dịch quyết liệt thì nguy cơ dịch SXH quay trở lại và bùng phát tại địa phương là rất lớn.

Qua đánh giá, các dụng cụ chứa nước có lăng quăng (bọ gậy) trong các hộ gia đình rất đa dạng và phong phú, có trên 30 loại, trong đó ổ bọ gậy nguồn tại các khu vực tập trung chủ yếu là dụng cụ chứa nước sinh hoạt (lu, khạp), phế thải, chậu cây cảnh, lọ hoa, hòn non bộ, lốp xe, vỏ dừa, xô chậu, thùng phuy….

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân quan trọng đó là ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch và thực hiện diệt lăng quăng (bọ gậy) là nguồn truyền bệnh quan trọng ngay tại hộ gia đình.

Một bộ phận người dân do tâm lý chủ quan tự điều trị tại nhà còn cao dẫn đến biến chứng nhanh và tử vong.

Hiện nay, SXH chưa có thuốc đặc trị và chưa có vắc xin phòng bệnh, do đó, người dân cần chủ động bảo vệ mình để hạn chế mức độ nguy hiểm của bệnh. Qua đó, UBND quận yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế như: đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng/bọ gậy; rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần; thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà; dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.


Tác giả: Tin bài : UBND Quận Ba Đình
Nguồn:https://rd.zapps.vn/detail/1720910642388860034?zl3rd=815789662550058820&id=6069ea0d8d4864163d59&zarsrc=4 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 585
Tháng trước : 5.278