Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy cơ lây nhiễm cao khi tâm lý chủ quan ngày một nhiều

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước với số ca mắc trong cộng đồng vẫn ở mức cao. Ngày 23/12, Hà Nội tiếp tục lập đỉnh với 1.774 ca. Đây là số mắc cao chưa từng có tại Hà Nội, như vậy Hà Nội hiện là địa phương nóng nhất trong cả nước.

Xuất hiện tâm lý chủ quan

Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện nay, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương. Nguyên nhân chủ yếu do sau khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP và Quyết định 4800/QĐ-BYT, các hoạt động xã hội trở lại bình thường; mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng; biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ cao biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam; xuất hiện tâm lí chủ quan, không thực hiện quy định phòng, chống dịch, đặc biệt không đeo khẩu trang nơi công cộng; miễn dịch của những người tiêm vắc xin giai đoạn đầu giảm dần theo thời gian, trong khi người mới tiêm cần thời gian sinh miễn dịch…

Trong khi đó, hiện nay thời tiết chuyển mùa Đông – Xuân lại thuận lợi cho sự phát triển, lây lan dịch bệnh, nhất là trong dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022 sắp tới… nhu cầu di chuyển, tiếp xúc, giao lưu rất lớn, nếu Nhân dân chủ quan thì nguy cơ gia tăng, bùng phát dịch bệnh rất cao. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, mỗi người, mỗi nhà hãy chủ động nâng cao ý thức phòng, chống dịch để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Một số khuyến cáo đề nghị Nhân dân thực hiện

Hạn chế tiếp xúc xã hội tiếp tục là một chiến lược quan trọng đối với đại dịch Covid-19 của nước ta. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội và quận Ba Đình đưa ra là: Nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà, vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Hãy ở nhà càng nhiều càng tốt là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và bớt đi gánh nặng cho Thành phố và quốc gia.

Nếu thực sự cần thiết phải ra khỏi nhà, mỗi người cần chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K: KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TỤ TẬP - KHAI BÁO Y TẾ.

Nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, chẳng may bạn bị F0 hãy bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng; Hãy gọi điện thoại cho cơ quan y tế gần nhất; hoặc số điện thoại đường dây nóng của quận Ba Đình số điện thoại 0243.7625064; 0968680138 để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời. Hoặc gọi tổng đài 1022 ( bấm phím 3) - Tiếp nhận thông tin F0 điều trị tại nhà và tư vấn y tế về phòng chống dịch Covid-19.


Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 77
Tháng trước : 894