Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH

Theo thống kê từ viện răng hàm mặt, số lượng trẻ em Việt Nam bị sâu răng đang có chiều hướng gia tăng, hiện nay có đến 80% trẻ từ 4 - 8 tuổi bị sâu răng. Nguyên nhân chính của việc này là vì các bé chăm sóc răng miệng không đúng cách.Vậy như thế nào là chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách?

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ THEO ĐỘ TUỔI NHƯ THẾ NÀO?

Chăm sóc răng miệng cho trẻ là việc ba mẹ cần làm từ khi trẻ còn chưa mọc chiếc răng nào. Có thể tạm chia nhỏ việc chăm sóc răng miệng cho trẻ theo độ tuổi như dưới đây:

- Khi trẻ chưa mọc răng: Vệ sinh nướu cho bé mỗi ngày.
-Từ khi trẻ 8 tháng tuổi: bé bắt đầu mọc răng sữa: Vệ sinh bằng gạc và nước muối.
- Giai đoạn từ 1 tuổi đến 2 tuổi: Cha mẹ cần chủ động đánh răng cho trẻ. Đây cũng là giai đoạn hình thành thói quen đánh răng cho trẻ.
- Khi trẻ 3 - 6 tuổi: Trẻ bắt đầu mọc răng hàm và lần lượt thay răng, chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Đến lúc này, cha mẹ có thể hỗ trợ đánh răng cho trẻ trước gương, sau đó, cho trẻ tự đánh răng mỗi ngày dưới sự giám sát của mình.
- Khi trẻ 6 - 9 tuổi: Cha mẹ vẫn nên kiểm tra, theo dõi việc chải răng của trẻ đều đặn để đảm bảo trẻ đánh răng đúng cách.

                                                    

  * LƯU Ý GÌ KHI CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ?

Để bảo vệ răng miệng cho trẻ, ba mẹ không những phải tập thói quen đánh răng cho trẻ, mà còn phải rất lưu ý đến những điều sau:

- Chăm sóc sớm cho trẻ và biến việc “đánh răng” thành thói quen cố định cho trẻ.
- Chọn bàn chải đánh răng phù hợp cho trẻ: bàn chải nhỏ đầu tròn và sợi lông mềm.
- Đánh răng đúng cách, đủ thời gian để trẻ không bị đau đớn, khó chịu, đồng thời mang lại hiệu quả chăm sóc, bảo vệ răng miệng cao.
- Lưu ý chọn loại kem đánh răng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ: chọn loại có công thức không đường, chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng. Ba mẹ lưu ý rất nhiều trẻ có xu hướng thích ăn hoặc mút kem đánh răng nên phụ huynh cần chọn loại kem an toàn nếu trẻ lỡ nuốt phải.
- Chỉ sử dụng một lượng nhỏ như hạt đậu kem đánh răng có Fluor. Hướng dẫn trẻ súc miệng và nhổ hết kem đánh răng ra sau khi chải răng.
- Lưu ý bổ sung thêm hàm lượng canxi cho bé trong thành phần bữa ăn hàng ngày.
 - Cần tránh những thói quen không tốt cho trẻ. Ví dụ thói quen chống cằm, thói quen mút tay.
- Lên lịch khám răng định kỳ cho trẻ 6 tháng một lần.

                   

Ba mẹ hãy nhớ chăm sóc răng miệng con yêu đúng cách để bé tự tin nở nụ cười xinh nhé!

 


Tổng số điểm của bài viết là: 90 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 93
Tháng trước : 2.792